Luật đá penalty sân 5 và các quy tắc, điều lệ cần phải biết

Luật đá penalty sân 5 luôn là chủ đề được bàn tán nhiều, nhất là khi sự phổ biến của các sân cỏ ít người đang tăng dần. Thực ra thì penalty sân 5 cũng có một số quy tắc, điều lệ tương tự so với các sân cỡ nhỏ khác. Chi tiết thế nào hãy cùng aiscore tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Tổng quan chung về luật đá penalty sân 5

Luật đá penalty sân 5 có những quy định tương đối khắt khe

Luật đá penalty trong bóng đá sân 5 hoàn toàn khác biệt so với luật đá penalty trong bóng đá sân 11 hoặc sân 7. Tuy nhiên, điểm chung của chúng vẫn là thực hiện trên chấm phạt đền và thường xảy ra sau các tình huống phạm lỗi.

Theo quy định trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), khu vực phạt đền trong bóng đá sân 5 được miêu tả như sau: Khu vực này bắt đầu từ mép biên ngang và được xác định bởi hai cột dọc khung thành, tạo thành một vùng tròn chiếm 1/4 phần sân, với bán kính là 6 mét. 

Hai cột dọc này nối với đường cầu môn bằng đoạn thẳng có chiều dài 3,16 mét, song song và cách nhau 6 mét. Phạm vi bị giới hạn bởi các đường này được gọi là khu vực phạt đền, trong đó đường thẳng 6 mét được coi là ranh giới.

Có hai điểm phạt đền chính trong bóng đá sân 5, điểm phạt đền thứ nhất nằm giữa đoạn thẳng 3,16 mét trên đường 6 mét, và điểm phạt đền thứ hai nằm trên đường thẳng góc với biên ngang, ở vị trí cách biên ngang còn lại 10 mét.

Trong trường hợp biên ngang có kích thước từ 15m đến 16m, bán kính của cung 1/4 vòng tròn luôn là 4m, và điểm phạt đền thứ nhất vẫn cách xa điểm giữa của đường cầu môn khoảng 6m.

Các trường hợp cơ bản để thực hiện quả đá penalty trong bóng đá sân 5 là khá nhiều. Đầu tiên là do phạm lỗi trong vùng penalty, khi một cầu thủ bị phạm lỗi bên trong vùng penalty, chẳng hạn như chạm tay, kéo áo, gạt ngã, hoặc xô đẩy, đội đối phương sẽ được thực hiện quả đá penalty và trọng tài sẽ chỉ định người thực hiện.

Tiếp theo là do thủ môn phạm lỗi trong vùng penalty. Nếu thủ môn cản phá không trúng bóng bên trong vùng penalty, đội đối phương cũng sẽ được thực hiện quả đá phạt đền.

Các quy tắc trong luật đá penalty sân 5

Luật đá penalty sân 5 cũng không khác sân 7 là bao

Trong luật đá penalty sân 5 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành, có những quy định cụ thể về vị trí đặt bóng và cầu thủ như sau. Bóng sẽ được đặt tại điểm phạt đền thứ nhất và không được di chuyển sau khi đã được đặt.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải được thông báo rõ ràng cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là ban trọng tài.Thủ môn của đội bị phạt bắt buộc phải đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc và mặt đối diện với cầu thủ thực hiện quả phạt cho đến khi trọng tài thổi còi.

Các cầu thủ khác đương nhiên phải đứng ngoài khu vực phạt đền. Họ cần di chuyển ra phía sau điểm luân lưu và cách điểm phạt ít nhất 5 mét. Về trình tự thực hiện quả phạt đền, có các quy định sau.Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải đá bóng về phía trước của cầu môn, không được đá ngược lại.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai trước khi có cầu thủ nào khác chạm bóng phía sau.Bóng được coi là đã vào cuộc sau khi được đá, bàn thắng sẽ được trọng tài công nhận nếu bóng vượt qua vạch vôi của khung thành.

Ngoài ra cầu thủ có thể chuyền bóng cho đồng đội hoặc chuyền về cho thủ môn nếu muốn. Đây cũng là điều mà bạn có thể thường được thấy nếu xem bóng đá sân 11 tại aiscore tỷ số bóng đá hôm nay. Cuối cùng, cầu thủ không được câu giờ trong quá trình thực hiện quả phạt đền, nếu làm như vậy sẽ bị xử phạt.

Những lỗi bị cấm trong luật đá penalty sân 5

Thủ môn là vị trí dễ mắc lỗi trong luật đá penalty sân 5

Quy định khi đá penalty trên sân 5 cũng rất nghiêm khắc, các hành vi cố ý vi phạm luật lệ có thể dẫn đến nhắc nhở hoặc thậm chí là việc đuổi khỏi sân. Nếu thủ môn bên đội phòng ngự lao qua vạch vôi trước khi cầu thủ đá phạt thực hiện quả sút, quả đá sẽ phải được thực hiện lại.

Cầu thủ đứng đá phạt không được quay người so với bóng. Nếu vi phạm, trọng tài sẽ nhắc nhở hoặc thay người đá khác thực hiện quả phạt. Bất kỳ hành vi khiêu khích hoặc lời lẽ không đúng mực giữa thủ môn và cầu thủ đá phạt có thể dẫn đến nhắc nhở từ trọng tài hoặc thậm chí là việc phải nhận thẻ phạt.

Nếu có bất kỳ cầu thủ nào lao vào giành bóng trước khi cầu thủ đá phạt hoàn thành quả sút, quả đá sẽ được thực hiện lại. Trong trường hợp có tác động bên ngoài như tranh cãi giữa các cầu thủ, hành động quấy rối từ các CĐV, hoặc khung thành bị lệch, quả đá penalty sẽ được hoãn và thực hiện lại.

Hy vọng, sau bài viết này của https://aiscore.lol/ các bạn đã hiểu tổng quan về luật đá penalty sân 5. Nhìn chung nó có khá nhiều điểm tương đồng so với các sân cỏ kia, có chăng chỉ không giống nhau về vị trí thực hiện.

Thông tin
Tác giả
Vinaphone
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Luật đá penalty sân 5 và các quy tắc, điều lệ cần phải biết
Đánh giá
5